Top 5 Bộ phim hay nhất của đạo diễn Stanley Kubrick

0

Stanley Kubrick là một đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch phim người Mỹ. Ông được coi là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất của thế kỷ 20 và đã đạo diễn nhiều bộ phim nổi tiếng như Dr. Strangelove, 2001: A Space Odyssey, The Shining, Full Metal Jacket, A Clockwork Orange và đôi khi cũng gây tranh cãi. Một số bộ phim của ông đã trở thành kinh điển của nhiều thể loại.

Nhắm Mắt Mở Rộng (1999)

Nhắm Mắt Mở Rộng là một bộ phim chính kịch bí ẩn khiêu dâm năm 1999 do Stanley Kubrick đạo diễn, sản xuất và đồng biên kịch. Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết Traumnovelle (Câu chuyện trong mơ) năm 1926 của Arthur Schnitzler, chuyển bối cảnh của câu chuyện từ Vienna đầu thế kỷ 20 sang Thành phố New York những năm 1990. Cốt truyện tập trung vào một bác sĩ (Tom Cruise). ), người bị sốc khi vợ anh (Nicole Kidman) tiết lộ rằng cô ấy đang cân nhắc chuyện ngoại tình một năm trước đó. Sau đó, anh ta bắt đầu một cuộc phiêu lưu thâu đêm, nơi anh ta thâm nhập vào nhóm đeo mặt nạ của một hội kín giấu tên.

Kubrick đã mua bản quyền làm phim Dream Story vào những năm 1960, coi đây là văn bản hoàn hảo để chuyển thể thành phim sex. Anh ấy đã hồi sinh dự án vào những năm 1990 khi thuê nhà văn Frederic Raphael để giúp anh ấy chuyển thể. Bộ phim chủ yếu được quay ở Anh, ngoài một số cảnh quay ngoài trời, những cảnh mô tả chi tiết về cảnh đường phố bên ngoài Greenwich Village được quay tại Pinewood Studios. Quá trình sản xuất bộ phim kéo dài 400 ngày, giữ kỷ lục Guinness thế giới về thời lượng quay liên tục dài nhất của một bộ phim.

Kubrick qua đời sáu ngày sau khi chiếu đoạn băng cuối cùng Nhắm Mắt Mở Rộng cho Warner Bros. , khiến nó trở thành bộ phim cuối cùng mà anh ấy đạo diễn. Ông được cho là coi đây là “đóng góp lớn nhất của mình cho nghệ thuật điện ảnh”. Để đạt được xếp hạng R tại các rạp ở Hoa Kỳ, Warner Bros. đã chỉnh sửa kỹ thuật số một số cảnh khiêu dâm trong quá trình hậu sản xuất. Phiên bản này được phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 1999, với phản hồi tích cực vừa phải từ các nhà phê bình phim. Tổng doanh thu phòng vé trên toàn thế giới của bộ phim là khoảng 162 triệu đô la, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Kubrick. Các phiên bản chưa cắt đã được phát hành trên các định dạng DVD, HD DVD và Blu-ray Disc. Close Eyes Wide đã đưa ra một số danh sách những bộ phim hay nhất thập niên 1990.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 16 tháng 7 năm 1999
Loại: chính kịch, tâm lý, bí ẩn
Giám đốc: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Tom CruiseNicole KidmanSydney PollackMarie Richardson
Điểm IMDb: 7.4/10

Nhắm Mắt Khi Mở Rộng (1999)
Nhắm Mắt Mở Rộng (1999)
Nhắm Mắt Mở Rộng (1999)
Nhắm Mắt Mở Rộng (1999)

Giết người (1956)

giết người là một bộ phim noir của Mỹ năm 1956 do Stanley Kubrick đạo diễn và James B. Harris sản xuất. Nó được viết bởi Kubrick và Jim Thompson và dựa trên cuốn tiểu thuyết Clean Break của Lionel White. Với sự tham gia của Sterling Hayden, Coleen Grey và Vince Edwards, ngoài ra còn có sự tham gia của Marie Windsor, Elisha Cook Jr. , Jay C. Flippen và Timothy Carey .

Sau Killer’s Kiss, Kubrick trở lại với bộ phim tội phạm xuyên thời gian giải trí Giết người ở tuổi 27, bằng cách kể chuyện bằng cách sử dụng hồi tưởng, quay ngược hoặc nhảy thời gian và mang đến cho bộ truyện một diện mạo mới. Không khác nhiều so với The Asphalt Jungle vài năm trước đó, cũng có sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ, Sterling Hayden. Nhưng ngoài cách xây dựng nhân vật và mánh lới quảng cáo quen thuộc trong các phim hạng B cùng thể loại, kỹ thuật quay phim trang nhã và tinh tế của Kubrick đã đi trước thời đại. giết người nó chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao như những bộ phim sau này của Kubrick, nhưng nó đã tạo ra tác động to lớn không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về mặt cốt truyện, đối với phim tội phạm, cướp ngân hàng, v.v. bao gồm cả Quentin Tarantino’s Reservoir Dogs. Cảnh đua ngựa cổ điển cũng ảnh hưởng đến bộ phim năm 2017 Logan Lucky.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: 3-4-2011
Loại: Phim truyền hình dài tập, Phim tâm lý tội phạm, Phim bí ẩn
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Sterling Hayden, Coleen Grey, Vince Edwards, Jay C. Flippen, Marie Windsor, Ted de Corsia
điểm IMDb: 8.2/10

Giết người (1956)
Giết người (1956)
Giết người (1956)
Giết người (1956)

Con Đường Vinh Quang (1957)

Vào thời điểm này, vào cuối những năm 50, Kubrick đang dồn hết tâm sức vào việc làm phim vì mỗi dự án tiếp theo đều là một bước nhảy vọt so với dự án trước. Đã chứng minh được giá trị của mình trong thể loại làm phim, bộ phim truyền hình về Thế chiến thứ nhất đầy tham vọng Con đường vinh quang là bước đi lớn thực sự đầu tiên của Kubrick. Sự thoải mái của anh ấy khi làm phim thương mại thể hiện rõ ràng trong các chủ đề lớn về đạo đức, không có ẩn ý tinh tế mà anh ấy đạt được trong các bộ phim sau này. Kubrick cũng bắt đầu ghi dấu ấn trong vai trò đạo diễn của mình, đáng chú ý nhất là với cảnh quay ngược dài, sau này trở thành “tổ tiên xa xôi” của một cảnh tương tự trong Saving Private Ryan.

Mặc dù sau này phim phản chiến sẽ bị Full Metal Jacket làm lu mờ, Con đường vinh quang nó vẫn là một bức tranh rõ ràng về sự quan liêu và bất công của Thế chiến thứ nhất. Phong cách hình ảnh của anh ấy trong bộ phim này cũng đã trưởng thành.

Bộ phim được đồng sản xuất thông qua công ty sản xuất của Douglas, Bryna Productions, và liên doanh giữa Stanley Kubrick và James B. Harris, Harris-Kubrick Pictures. Năm 1992, bộ phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ” và được chọn để lưu trữ tại Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 1 tháng 11 năm 1957
Loại: phản chiến
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Kirk Douglas, Ralph Meeker, Adolphe Menjou, George Macready, Wayne Morris, Richard Anderson
điểm IMDb: 8.4/10

Con Đường Vinh Quang (1957)
Con Đường Vinh Quang (1957)
Con Đường Vinh Quang (1957)
Con Đường Vinh Quang (1957)

Lolita (1962)

lolita là một bộ phim hài-chính kịch tâm lý năm 1962 của đạo diễn Stanley Kubrick và dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1955 của Vladimir Nabokov, người cũng được ghi nhận là người viết kịch bản. Phim theo chân Humbert Humbert, một giáo sư văn học trung niên, người say mê tình dục với Dolores Haze (biệt danh “Lolita”), một cô gái tuổi teen. Phim này có sự tham gia của James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers và nhân vật chính là Sue Lyon.

Do những hạn chế do Bộ luật sản xuất phim điện ảnh áp đặt, bộ phim đã lược bỏ những khía cạnh khiêu khích nhất của cuốn tiểu thuyết, đôi khi để lại nhiều điều cho trí tưởng tượng của người xem. Nữ diễn viên đóng vai Lolita, Sue Lyon, 14 tuổi vào thời điểm đóng phim.

lolita Các nhà phê bình đương đại bị phân cực vì những mô tả gây tranh cãi về lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều năm sau khi phát hành, Kubrick bày tỏ sự nghi ngờ rằng anh ấy sẽ cố gắng làm bộ phim nếu anh ấy hoàn toàn hiểu những hạn chế kiểm duyệt nghiêm ngặt đối với nó như thế nào. Mặc dù vậy, bộ phim đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và sau đó được đề cử cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 35.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 13 tháng 6 năm 1962
Loại: hài – chính kịch, tâm lý
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers
điểm IMDb: 7.5/10

Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)

Tỏa Sáng (1980)

Ánh sáng là một bộ phim tâm lý kinh dị năm 1980 do Stanley Kubrick sản xuất và đạo diễn, đồng sáng tác với tiểu thuyết gia Diane Johnson. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1977 của Stephen King và có sự tham gia của Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers và Danny Lloyd. Nhân vật trung tâm của bộ phim là Jack Torrance (Nicholson), một nhà văn đầy tham vọng và nghiện rượu, người đã chấp nhận vị trí người chăm sóc trái mùa tại khách sạn lịch sử Overlook bị cô lập ở Colorado Rockies. , cùng với vợ, Wendy Torrance (Duvall), và một đứa con. Con trai, Danny Torrance (Lloyd). Danny được ban cho một khả năng tâm linh gọi là “tỏa sáng”. Sau một cơn bão mùa đông khiến Torrance bị bao phủ bởi tuyết, sức khỏe của Jack giảm sút do ảnh hưởng của một thế lực siêu nhiên trú ngụ trong khách sạn.

Quá trình sản xuất hầu như chỉ diễn ra tại EMI Elstree Studios, với các bối cảnh dựa trên các địa điểm có thật. Kubrick thường làm việc với các đội nhỏ, điều này cho phép anh ấy thực hiện nhiều pha bắn súng, điều này đôi khi gây mệt mỏi cho cả người chơi và nhân viên. Giá đỡ Steadicam mới được sử dụng để quay nhiều cảnh, mang đến cho phim vẻ ngoài sáng tạo và đắm chìm. Đã có nhiều suy đoán về ý nghĩa và hành động của bộ phim do những mâu thuẫn, sự mơ hồ, tính biểu tượng và sự khác biệt so với cuốn sách.

Bộ phim được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 5 năm 1980 và tại Vương quốc Anh vào ngày 2 tháng 10 bởi Warner Bros. Đã có một số phiên bản chiếu rạp, mỗi phiên bản bị cắt ngắn hơn phiên bản trước; tổng cộng khoảng 27 phút bị cắt. Phản ứng về bộ phim khi phát hành là trái chiều; Stephen King chỉ trích bộ phim xa rời tiểu thuyết. Bộ phim đã nhận được hai đề cử Mâm xôi vàng — một cho Đạo diễn tệ nhất và Nữ diễn viên chính tệ nhất (cho Duvall) —các đề cử đó sau đó đã bị hủy bỏ do Kubrick đối xử với Duvall trên phim trường. Phản ứng của các nhà phê bình đối với bộ phim thậm chí còn tốt hơn.

Vào năm 2012, Ánh sáng xếp hạng 75 bộ phim hay nhất mọi thời đại trong cuộc bình chọn của các đạo diễn Sight & Sound. Vào năm 2018, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn để gửi vào Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ”. Ba mươi chín năm sau bộ phim gốc, phần tiếp theo, Doctor Sleep, được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 23 tháng 5 năm 1980
Loại: kinh dị – tâm lý
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers, Danny Lloyd
điểm IMDb: 8.4/10

Tỏa sáng (1980)
Tỏa Sáng (1980)
Tỏa Sáng (1980)
Tỏa Sáng (1980)

Leave a comment